Xe ô tô hư hỏng do xăng kém chất lượng sẽ không được bảo hiểm đền bù

Đầu tiên, bạn phải chọn một địa điểm an toàn với các điều kiện như vị trí dễ quan sát, không ảnh hưởng đến giao thông, không gây tắc đường, sau đó bạn có 2 lựa chọn là một, chọn garage gần nhất (trường hợp này có vẻ khó vì bạn không tin tưởng hoặc không biết họ có đủ thiết bị hay không) hoặc ì ạch lái xe về garage quen; hai, gọi cứu hộ đưa xe về garage (phương án an toàn nhất đối với các mẫu xe đắt tiền).

Sự việc xe sử dụng , như loại A95 trong thời gian vừa qua tại Tp Hồ Chí Minh khiến không ít người dân lo ngại, vì không biết mức độ ảnh hưởng thế nào, cũng như các vấn đề liên quan đến chi phí và trách nhiệm đền bù.


Đầu tiên cần lưu ý lấy hóa đơn mua xăng dầu

Phần lớn người tiêu dùng sau khi mua xăng dầu đều không lấy hóa đơn trừ trường hợp có công ty riêng hoặc cần thanh toán hóa đơn. Mặc dù vậy nhưng đây là thói quen cần thay đổi bởi nếu xảy ra sự việc liên quan đến nhiên liệu kém chất lượng, hóa đơn chính là bằng chứng đầu tiên cho thấy bạn đã mua nhiên liệu tại trạm cung cấp đó.

Về sự kiện ô tô đổ xăng A95 bị trục trặc trong thời gian vừa qua, đại diện Petrolimex – nhà phân phối xăng A95 bị lỗi cho biết hãng sẽ đền bù thông qua hình ảnh từ camera ghi lại tại các trạm xăng dầu làm căn cứ. Tuy nhiên việc trích xuất từ clip camera ghi lại không phải lúc nào cũng thuận tiện. Hơn thế nữa, không phải cửa hàng nào cũng có lắp camera và nếu có thì camera cũng chưa chắc đã hoạt động đúng thời điểm bạn mua xăng…

Động cơ có hiện tượng gì khi dùng xăng “bẩn”?

Bảo hiểm sẽ không đền bù ô tô dùng xăng kém chất lượng.

Bảo hiểm sẽ không đền bù ô tô dùng xăng kém chất lượng


Thông thường trong bình vẫn còn một ít nhiên liệu khi bạn mới đổ xăng mới vào xe và số nhiên liệu này vẫn được bơm vào buồng đốt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lượng xăng còn lại trong bình mà thời gian và quãng đường đi được trước khi biểu hiện của xăng kém chất lượng có thể nhận biết là dài/ngắn khác nhau. Một số biểu hiện cơ bản của việc sử dụng xăng kém chất lượng như khi tăng ga thì xe không tăng tốc ổn định mà giật cục, động cơ nổ mà tiếng máy không đều, thậm chí không đi được nhanh.

Khi bạn dừng xe và để máy nổ ở chế độ không tải sẽ thấy động cơ lúc mau lúc chậm, kim đồng hồ chỉ vòng tua trong xe lên xuống không ổn định, ngắc ngứ, thậm chí làm chết máy. Hiện tại, Bộ Công Thương đã vào cuộc vụ xăng A95 làm chết máy ô tô.

Xử lí thế nào khi có hiện tượng sử dụng xăng kém chất lượng?

Đầu tiên, bạn phải chọn một địa điểm an toàn với các điều kiện như vị trí dễ quan sát, không ảnh hưởng đến giao thông, không gây tắc đường, sau đó bạn có 2 lựa chọn là một, chọn garage gần nhất (trường hợp này có vẻ khó vì bạn không tin tưởng hoặc không biết họ có đủ thiết bị hay không) hoặc ì ạch lái xe về garage quen; hai, gọi cứu hộ đưa xe về garage (phương án an toàn nhất đối với các mẫu xe đắt tiền). Có lẽ trong trường hợp này chi phí kéo xe sẽ ít hơn so với việc bạn phải mua các thiết bị thay thế khi sử dụng , kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Bảo hiểm sẽ không đền bù ô tô dùng xăng kém chất lượng 1

Công an đang kiểm tra tại trạm cung cấp xăng

Chi phí ra sao?

Nếu xe của bạn đổ xăng bẩn mà không xử lý ngay thì cần rút xăng bẩn ra khỏi bình nhiên liệu. Sau đó, hãy xúc rửa kim phun nhiên liệu, xúc rửa bơm nhiên liệu, công đoạn này thường không mất nhiều chi phí.

Nếu bạn cứ cố tình chạy xăng bẩn thì trường hợp xấu nhất chiếc xe của bạn sẽ hỏng hệ thống kim phun, hỏng bơm xăng và số tiền sẽ phải bỏ ra sẽ là rất lớn. Đơn giản chỉ ra một phép tính, bơm xăng trên Mercedes-Benz C200 2012 bản chính hãng cũng có giá xấp xỉ 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, các chi phí không thể đo đếm được như các tác hại về lâu dài như các loại đường ống dẫn (bị tạp chất ăn mòn), tuổi thọ động cơ…

Tuy nhiên, bạn nên quan tâm vấn đề quan trọng khác là:

Sử dụng nhiên liệu không đạt chất lượng không được đền bù bảo hiểm

Theo tin ô tô, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, trong nội dung bảo hiểm mà bạn mua cho xe có ghi rõ bảo hiểm sẽ không chi trả cụ thể cho trường hợp sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng mà sẽ chi trả trong các trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, thủy kích…

Xăng kém chất lượng có thể đục thủng piston hay không?

Câu trả lời bạn nhận được là có, nhưng vô cùng hãn hữu. Điều này chỉ xảy ra vào thời điểm xăng tạp chất làm sai thời điểm đánh lửa, nhiên liệu bị dồn nén quá mức và khi bugi đánh lửa, lực giãn nở đột ngột không theo quy cách đã phá đỉnh piston để thoát ra ngoài.

Bảo hiểm sẽ không đền bù ô tô dùng xăng kém chất lượng 2

Việc xăng bẩn khiến piston bị đục thủng cũng là trường hợp rất hãn hữu trên thế giới

Tuy nhiên, các chủ xe cũng không cần quá lo lắng vì đây là trường hợp cực kì khó xảy ra và chưa bao giờ được ghi nhận sự việc tương tự tại Việt Nam.

 

Nguồn: dantri

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *