Chia sẽ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ bền, đẹp ưng ý nhất

Đối với một số loại xe, nếu bạn nghi ngờ có thể uốn con dây điện, xem xét các lỗ cắm xem có ngả màu, rỉ sét hay không. Ngoài ra các vùng chân phanh cũng dễ đóng cặn bận, bạn cần kéo hết seatbelt nếu thấy ngả màu có khả năng lớn là xe từng bị ngập nước

Khi chọn một chiếc xe đã qua sử dụng, bạn cần để ý nhiều hơn thay vì chỉ chăm chăm vào chiếc đồng hồ công tơ mét.

Hiện nay có rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua các loại xe đã qua sử dụng. Thị trường  ở Việt Nam cũng dần sôi động hơn với niều mẫu mã và giá bán khác nhau. Vì vậy, để mua được một chiếc ô tô vừa ý, giá cả phải chăng thì bạn hỏi thăm về các kinh nghiệm chọn mua xe cũ mà vẫn bền, đẹp.

Lựa chọn xe cũ mà vẫn bền, đẹp.

Kinh nghiệm chọn mua xe cũ mà vẫn bền, đẹp

1. Một chiếc xe tốt thường là xe gia đình, đi ít, bảo trì kỹ

Bạn luôn nghĩ rằng việc đánh giá chiếc xe còn mới hay cũ, đi ít hay chưa phụ thuộc hoàn toàn vào công tơ mét. Tuy nhiên sự thực là việc điều chỉnh công tơ mét rất dễ dàng, thay vì thế bạn nên chú ý tới tần suất đi xe. Thông thường một chiếc xe tốt thường là xe được bảo trì kỹ, ít đi. Bạn nên chú ý đến các chi tiết trên xe, nhất là cách bộ phận thường được sử dụng như vô lăng. Nếu xe còn mới thì phần da vô lăng sẽ ít mòn, không rơ, kể cả bọc vô lăng nhưng vết mòn do điểm tì ngón tay và nút còi sẽ không mất đi.

Cách chọn xe cũ mà vẫn bền, đẹp.

Vô lăng là một trong những vị trí biểu hiện rõ nhất tần suất chạy xe

2. Xem xét các chi tiết hay được sử dụng

Bạn cũng cần chú ý đến các tiếng động khi chạy thử, khi đề máy, xoay vô lăng, đánh vô lăng. Nếu như tiếng động không đều chứng tỏ rằng các bơm trợ lực đang bị mòn hoặc thiếu dầu do bảo dưỡng kém. Ngoài ra, tay nắm cửa cũng là vị trí hiểm mà bạn cần chú ý, bởi lẽ bất cứ ai sử dụng xe dĩ nhiên đều phải chạm qua tay nắm cửa, nếu mặt trong của tay nắm đã mòn thì có nghĩa xe đã rất cũ rồi.

Ngoài ra, một chi tiết vô cùng quan trọng nhưng thường không ai chú ý là pedal, thông thường pedal làm bằng cao su, chỉ có nhiệm vụ là làm tăng độ bám cho giày. Tuy nhiên nó lại là nơi thể hiện tần suất sử dụng xe tốt nhất. Nếu như xem xét xe mà thấy bóng bẩy, nội thất vừa mắt nhưng pedal đã mòn thì bạn cần chú ý ngay, đây có thể là dạng xe đã qua “mông má” lại, mới đi thì được nhưng đi dài ngày thì trục trặc dễ kéo đến chân.

Mẹo chọn xe cũ mà vẫn bền, đẹp.

Cần xem xét kĩ các chi tiết như pedal, ghế xe và tay nắm cửa để biết được tuổi đời của xe

Ngoài ra, đối với xe đã cũ thì các nút bấm sẽ dễ bị bong tróc, cho dù sơn lại nhưng cũng rất dễ nhận ra nếu tinh mắt. Ngoài ra, với xe đã cũ. đi nhiều thì mặt da ghế xe sẽ kém đàn hồi, có vệt đen. Còn nếu xe đi đã lâu (trên 8 năm) mà lại có ghế bọc như mới thì có thể bọc ghế đã được thay cho dù tỷ lệ thay ghế xe thường rất thấp, trừ phi là hư hỏng nặng.

Đối với một số loại xe, nếu bạn nghi ngờ có thể uốn con dây điện, xem xét các lỗ cắm xem có ngả màu, rỉ sét hay không. Ngoài ra các vùng chân phanh cũng dễ đóng cặn bận, bạn cần kéo hết seatbelt nếu thấy ngả màu có khả năng lớn là xe từng bị ngập nước

3. Ngoại thất là quan trọng

Khi mua xe cần xác định bên ngoài có bị cấn, xước, đụng, có dấu vết sơn lại hay nghiêm trọng hơn là từng bị úng nước hay không. Để xác định xe không bị va chạm nhiều, cần xe kĩ các điểm nối giữa cản trước, cản sau, hốc bánh, mép cửa với thân xe, nếu có hiện tượng khe hở không đồng đều nghĩa là xe đã bị tu sửa, hàn lại, có trường hợp cao tay có thể chủ cũ thay luôn cả cản xe hoặc cửa thì xác định sẽ hơi khó. Trong trường hợp đó, bạn hãy mở nắp capo, nhìn vào phần khung sườn phía sau mặt ca – lăng, để kiểm tra xem có dấu vết bị hàn, vá, sơn lại hay móp méo hay không. Nếu xe từng bị va chạm mạnh, thì khi nhìn vào hộc đèn, sắt 2 bên sườn xe sẽ thấy gồ ghề, không căng phẳng vì dù thợ hàn có gõ lại nhưng không thể phẳng, đẹp như lúc đầu. Đối với xe bị đâm ngang thì cửa xe sẽ chịu trận đầu tiên, rất dễ nhận ra vì sẽ có đường gợn. Nếu bạn sẵn sàng chịu chi để kiểm tra xe, có thể đem xe đi rửa gầm và kiểm sơn, xe xịn thì soi các điểm hàn, vá, chụp cao su. 

Cách kiểm tra xe cũ.

Xem xét kĩ các gờ, điểm nổi của xe để xác định xe từng bị va chạm hay úng nước hay chưa.

Các loại xe sơn lại thường sẽ có đường nứt và tróc nhỏ, lem ở các điểm ghép mép giữa cửa kính và xe. Những người cao tay, nhiều kinh nghiệm về ô tô, xe hơi có thể xem độ bóng của sơn. Tuy nhiên, sơn lại sẽ không bao giờ có màu đẹp và bóng như sơn ban đầu, chất lượng tệ dần theo thời gian. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ mòn bằng cách lật tấm trải sàn và lớp cách âm ở cốp sau để lộ ra hốc bánh, xem kĩ kim loại đoạn này có dấu hiệu gì không. Thông thường xe đi nhiều chỗ này rất dễ gãy, mục.

Cách kiểm tra xe cũ còn tốt hay không.

Nước sơn bóng loáng thể hiện xe vẫn còn mới và chưa qua sử dụng nhiều

4. Động cơ quyết định giá trị xe

Phần quan trọng nhất bạn cần kiểm tra chính là động cơ. Nếu máy tốt sẽ chỉ đóng bụi, lâu năm có thể hơi ngả màu. Nhưng nếu động cơ hay bị hỏng thì sẽ có màu đen hoặc thấy nhớt rỉ ra thấm bên ngoài. Những xe này thường đã “dày dạn sa trường” và từng gặp trục trặc nhiều. Tuy nhiên, nếu động cơ mà bóng loáng, có vết dầu bóng mới tinh thì bạn cần đặc biệt tránh xa, bởi lẽ khổ chủ đã “tổng vệ sinh” che giấu hiện trường rồi. Ngoài ra, cần đặc biệt tránh nếu như thấy nhớt dính bùn thì khả năng lớn xe bị bị úng nước. Nếu xe hở nắp máy và trong nhớt có nước thì có thể do vỡ ống làm mát.

Cách kiểm tra động cơ xe cũ.

Kiểm tra động cơ xe là khâu quan trọng nhất khi chọn mua xe cũ

Một trong những kinh nghiệm mua bán xe bạn cần chú ý là luôn luôn nhờ người bán nổ máy xe. Nếu xe bị lỏng bạc sẽ xuất hiện khói trắng ở nắp dầu. Nếu xe úng nước thì ốc máy sẽ có vết khuyết, keo dán ốc không đều do đã từng đem sửa. Chuyển số về N hoặc Mo và nhấn ga. Nếu xe rung lắc chứng to bugi yêu, dây mobin lửa chết. Nếu xe giật về trước hoặc sau thì dây cao su chân máy đã vỡ. Nếu mua xe bạn cần xác định sẽ tốn thêm từ 7-10 triệu để thay mới dây. Bạn tiếp tục cho xe nổ máy, xe tốt thì vòng xe sẽ lên cao (1.000 – 1.200 vòng/phút) sau 30 – 40 giây sẽ rớt xuống 800 vòng/phút. Nếu lâu hơn thì tức là xe đã dùng nhiều. Cuối cùng bạn hãy yêu cầu thử xe trong 30 phút ở mọi cấp số và tốc độ, xác định không có hỏng hóc hoặc âm thanh lạ. Cuối cùng chọn đường tốt, bằng phẳng, bỏ tay khỏi vô lăng mà xe vẫn chạy thẳng thì có nghĩa xe vẫn còn tốt, bạn có thể ngã giá và mua xe mà không lo “tiền mất, tật mang”.

Cách kiểm tra xe đã qua sử dụng.

Xe cũ nhưng động cơ vẫn tốt thì bạn cũng nên cân nhắc bỏ tiền


Tuy nhiên lời khuyến cuối cùng là bạn không nên quá “ki bo” khi mua xe, đừng chọn những chiếc xe quá cũ, hãy xem qua danh sách những mẫu xe đã qua sử dụng đáng để cân nhắc. Nhưng cũng đừng quá đòi hỏi và khắt khe. Nếu như động cơ xe còn tốt, dù bị lỗi chi tiết nhỏ nhưng giá lại rẻ thì bạn cũng nên suy nghĩ, bởi những lỗi nhỏ khi mua về thì việc sửa chữa cũng rất dễ dàng và chi phí lại không cao.

Nguồn: infonet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *