Chơi xe sang và 4 lưu ý về thuế xe ô tô hạng sang bạn cần biết

Giả sử bạn vào đại lý xe và rất ưng xe ô tô X, tuy nhiên bạn lại muốn nâng cấp bánh xe hợp kim và chi phí phải trả thêm cho đại lý là 10.000 USD. Đại lý xe buộc phải tính toán lại tổng tiền phải trả dựa trên mức giá mới 110.000 USD.

Ngành công nghiệp ô tô thường tìm mọi cách kêu gọi bãi bỏ thuế (LCT – ). Vậy thuế , như thế nào và có thể tránh thuế LCT hay không. Hãy cùng Ban Xe Hoi trả lời các câu hỏi trên.

Khái niệm (LCT)

Thuế xe hơi hạng sang (LCT - Luxury Car Tax).

Thuế xe hơi hạng sang (LCT – Luxury Car Tax)


Thuế xe hơi hạng sang được đánh vào đối tượng bán xe hơi, tuy nhiên, các đại lý lại thường chuyển giao chi phí thuế phải nộp cho người mua. Thuế xe hơi hạng sang đặc biệt được áp dụng cho các loại xe vượt ngưỡng một mức giá nào đó. Ngưỡng giá đưa ra được đánh giá và thay đổi hàng năm; tại thời điểm này mức giá bắt đầu tính thuế LCT là 63.184 USD.

Cách tính thuế xe hơi hạng sang (LCT)

Vào thời điểm hiện tại, tỉ lệ thuế LCT là 33%. Thuế LCT được áp dụng cho bất kỳ loại xe nào có giá bán bao gồm thuế hàng hóa, dịch vụ hay còn gọi là thuế giá trị gia tăng (GST), nhưng loại trừ các khoản phí và chi phí khác từ phía chính phủ, vượt ngưỡng giá bắt đầu tính thuế LCT

Cách tính huế xe hơi hạng sang.

Cách tính thuế LCT


Ví dụ: Đại lý xe quyết định chào bán xe ô tô X với mức giá 100.000 USD bao gồm cả thuế hàng hóa, dịch vụ (GST) tỉ lệ 10%, nhưng loại trừ chi phí phát sinh từ đại lý và các khoản phí khác từ chính phủ. Đầu tiên, cần tìm ra phần giá trị xe vượt ngưỡng giá bắt đầu tính thuế LCT (100.000 USD – 63.184 USD = 36.816 USD)

Bây giờ, loại trừ thuế GST từ phần giá bán của xe vượt ngưỡng giá bắt đầu tính thuế bằng việc lấy 36.816 USD chia cho 1,1. Kết quả 33.469 USD là khoản tiền phải chịu thuế LCT. Vì thế ở bước cuối cùng, đơn giản lấy tỉ lệ mức thuế LCT 33% nhân với số tiền 33.469 USD ra kết quả 11.044,77 USD. Con số này sau đó được cộng với giá gốc thể hiện tổng số tiền mà người tiêu dùng phải trả.

Giả sử bạn vào đại lý xe và rất ưng xe ô tô X, tuy nhiên bạn lại muốn nâng cấp bánh xe hợp kim và chi phí phải trả thêm cho đại lý là 10.000 USD. Đại lý xe buộc phải tính toán lại tổng tiền thuế LCT phải trả dựa trên mức giá mới 110.000 USD.

Có thể hiểu trường hợp một chiếc xe ban đầu không chịu thuế LCT, sau đó lại có thể phải chịu thuế LCT nếu một số lựa chọn nâng cấp bổ sung cho xe được đưa ra và bị đại lý tính phí.

Có thể tránh thuế LCT được hay không?


Khi đưa ra một loại thuế mới, câu hỏi đầu tiên được nhiều người quan tâm là: Tôi có thể tìm cách tránh đóng thuế được hay không? Đối với thuế LCT nói riêng, câu trả lời ngắn gọn là không.

Các phiên bản xe thương mại chẳng hạn như phân khúc xe tải giá cao, có khả năng chuyên chở nhiều thứ hơn việc chuyên chở người thì được miễn thuế. Thêm vào đó, xe tải có khối lượng chuyên chở được trên 2 tấn, loại xe motorhome, campervan và xe miễn thuế GST, chẳng hạn xe dùng để chở người khuyết tật cũng được miễn thuế LCT.

Đối tượng mua kinh doanh có thể được hoàn lại 3.000 USD mỗi năm cho toàn bộ các phương tiện xe ô tô dẫn động bốn bánh (4WD) hoặc xe ô tô dẫn động tất cả các bánh (AWD). Các nhà điều hành tour du lịch có thể thu lại số tiền thuế phải nộp cho bất cứ xe 4WD hay AWD nào mà họ mua.

Bạn có thể phải trả thuế LCT ít hơn so với thông thường nếu bạn chọn mua một loại xe tiết kiệm nhiên liệu. Xe có tỉ lệ tiết kiệm nhiên liệu là 7,0 lít/100 km hoặc ít hơn sẽ có ngưỡng bắt đầu tính thuế LCT cao hơn. Thời điểm hiện tại, ngưỡng bắt đầu tính thuế LCT cao hơn cụ thể là 75.375 USD.

Lý do thuế xe hơi hạng sang (LCT) phát sinh?


Thuế xe hơi hạng sang có lịch sử phát triển từ nhiều năm trước. Chính phủ Howard đưa ra thuế hàng hóa và dịch vụ hay còn gọi là thuế giá trị gia tăng (GST) vào năm 2000. Tỉ lệ thuế 10% được tính trên mặt bằng chung của tất cả các hàng hóa và dịch vụ bán khắp thị trường nước Úc, bên cạnh đó phải kể đến một số mặt hàng đặc biệt được miễn thuế giá trị gia tăng là thuốc uống, thực phẩm thiết yếu và các loại chi phí và dịch vụ từ phía chính phủ.

Khi thuế GST chính thức được áp dụng, nó thay thế toàn bộ thuế doanh thu bán hàng (WST). Thuế WST bắt đầu được áp dụng từ những năm 1930 và chính phủ đưa ra nhiều tỉ lệ thuế khác nhau cho nhiều đối tượng hàng hóa. Không giống như thuế GST được đánh lên hầu hết toàn bộ loại hình hàng hóa và dịch vụ và xuất hiện như một mặt hàng đặc biệt trên hóa đơn bán hàng, thuế WST có phần không rõ ràng.

Không được nhiều người biết tới, tỉ lệ đánh thuế WST trên đầu xe ô tô của Úc là 22%. Mặc dù dòng xe hơi hạng sang, được định nghĩa là bất cứ xe nào trên ngưỡng giá 36.995 USD, phải chịu tỉ lệ đánh thuế 45% cho phần giá vượt quá ngưỡng bắt đầu tính thuế LCT.

Để giảm thiểu thiếu hụt doanh thu thuế khi chuyển đổi từ thuế WST tỉ lệ cao hơn sang thuế GST tỉ lệ thấp hơn, chính phủ quyết định ban hành thuế xe hơi hạng sang tỉ lệ 25% được áp dụng cho bất kỳ xe hơi nào vượt ngưỡng giá 55.000 USD.

Nguồn: Banxehoi

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *