Hướng dẫn cách chọn xe ô tô gia đình: 7 tiêu chí không thể bỏ qua

Chiếc xe mà bạn lựa chọn nên được Tổ chức đánh giá an toàn Úc (ANCAP) đánh giá và xếp hạng an toàn ít nhất 4 sao. Ngoài ra, chương trình đánh giá xe mới châu Âu (Euro NCAP) cũng là một yếu tố khác bạn nên tìm hiểu, vì chương trình này tập trung đặc biệt vào sự an toàn của trẻ em trong các đánh giá thử nghiệm va chạm.

Lựa chọn xe ô tô dành cho gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn phải tìm hiểu, cân nhắc rất nhiều thứ và tham khảo ý kiến của rất nhiều người. Dưới đây là 7 gợi ý giúp bạn dễ dàng chọn được mẫu ưng ý nhất.

Bước 1: Chọn dòng xe ô tô thích hợp cho gia đình


Trên thị trường xe hơi hiện nay, có 4 dòng xe chính bạn có thể lựa chọn: hatchback, sedan, wagon và people mover (MPV/minivan) với cả hệ dẫn động 2 bánh và 4 bánh. Tùy thuộc vào nơi bạn sống (nội thành hay ngoại thành) và gia đình có bao nhiêu trẻ con, thú cưng để lựa chọn các kiểu dáng xe khác nhau.

Chọn dòng xe ô tô thích hợp cho gia đình.

Chọn dòng xe ô tô thích hợp cho gia đình


Hatchback thường chứa được nhiều hơn so với chiếc sedan cỡ nhỏ có kích thước tương đương. Nhờ cốp xe lớn hơn, hatchback có không gian nội thất linh hoạt hơn, có thể chứa được xe đẩy, túi xách hoặc thậm chí là vật nuôi. Tuy nhiên, ở một số hatchback cỡ nhỏ, không gian hàng ghế sau khá hẹp – một khi bạn đặt thêm ghế trẻ em ở hàng ghế sau, bạn sẽ không thể ngồi thoải mái ở ghế trước. Vì vậy, hãy luôn mang theo ghế trẻ em khi lái thử xe.

MPV/minivan có lẽ sẽ phù hợp với những gia đình có trẻ lớn hơn không cần dùng đến ghế tăng cường và hầu hết hàng ghế thứ 3 sẽ không “nhận” ghế trẻ em, trừ khi bạn mua Land Rover Discovery4. Và khi hàng ghế thứ 3 được sử dụng, dung tích khoang hành lý sẽ giảm đáng kể.

Station wagon sẽ phù hợp nhất với gia đình có trẻ nhỏ vì khoang nội thất linh hoạt nhất, có thể đặt 2 ghế trẻ em ở phía sau mà vẫn còn chỗ cho cả xe đạp, xe đẩy trẻ em và cả thú cưng. Xe cũng có khoảng để chân rộng, đủ cho cả người lớn và trẻ em ở phía trước và thậm chí, một người lớn “mảnh mai” vẫn có thể ngồi giữa 2 ghế trẻ em ở phía sau.

Xe bốn cửa có lẽ luôn được những gia đình đông con lựa chọn. Nên lựa chọn một xe với các cánh cửa có thể mở rộng được cho phép người lớn đang bế em bé có thể dễ dàng bước vào và ra phía sau. Và ghế trẻ em cũng có thể lắp vào xe. Vì vậy, hãy cố gắng nhìn tổng quát chiếc xe ô tô mới, kiểm tra các cửa sau: Điều gì khiến bạn cảm thấy thích ngay khi vừa mở cửa xe?

Chọn chiếc SUV dẫn động 2 bánh hay 4 bánh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sự phù hợp của mẫu xe với gia đình. Thực tế, một chiếc SUV với chiều cao tăng thêm 1 chút sẽ khiến trẻ ngồi sau cảm thấy thoải mái hơn, nghĩa là bạn không phải cúi người để đưa trẻ vào xe.

Bước 2. Xem xét không gian chứa đồ trên xe ô tô 

Xem xét không gian chứa đồ trên xe ô tô.

Xem xét không gian chứa đồ trên xe ô tô 


Nếu bạn đã từng đi du lịch với những đứa trẻ, bạn sẽ biết rằng chiếc xe gia đình nhanh chóng trở thành phòng ngủ của chúng. Vì vậy, khi chọn một chiếc xe gia đình mới, hãy xem xét dung tích khoang hành lý, tìm kiếm các hộc đựng chai/cốc nước, hộp găng tay và thậm chí cả không gian chứa đồ dưới ghế. Và hãy kiểm tra cả ngăn phía sau của xe, vì sẽ có lúc bạn cần tăng gấp đôi chỗ ngủ.

Bước 3: Tìm hiểu kỹ về xếp hạng an toàn của mẫu xe gia đình chọn mua

Tìm hiểu kỹ về xếp hạng an toàn của mẫu xe gia đình chọn mua.

Tìm hiểu kỹ về xếp hạng an toàn của mẫu xe gia đình chọn mua


Chiếc xe mà bạn lựa chọn nên được Tổ chức đánh giá an toàn Úc (ANCAP) đánh giá và xếp hạng an toàn ít nhất 4 sao. Ngoài ra, chương trình đánh giá xe mới châu Âu (Euro NCAP) cũng là một yếu tố khác bạn nên tìm hiểu, vì chương trình này tập trung đặc biệt vào sự an toàn của trẻ em trong các đánh giá thử nghiệm va chạm.

Bước 4:  Xem xét mẫu xe ô tô phù hợp với nhu cầu của gia đình 


Một chiếc xe với hệ dẫn động 2 bánh “bình thường” là đủ hay bạn cần phải  sở hữu xe dẫn động 4 bánh hay thậm chí là dẫn động 4 bánh toàn thời gian?

Xem xét mẫu xe ô tô phù hợp với nhu cầu của gia đình .

Xem xét mẫu xe ô tô phù hợp với nhu cầu của gia đình 


Để trả lời câu hỏi trên, bạn cần phải suy nghĩ về nơi bạn thường xuyên sử dụng xe – bạn sống ở thành phố hay ở nông thôn? Vì điều đó có thể ảnh hưởng đến việc bạn đi xe chạy xăng hay dầu vì khoảng cách mà bạn di chuyển xa hơn thì một chiếc xe chạy dầu sẽ phù hợp hơn.

Bạn có thường xuyên lái xe trên đường đất? Nếu có, bạn sẽ không phải băn khoăn khi chi tiền cho xe dẫn động 4 bánh. Nhưng nếu bạn sống trong nội thành và không bao giờ đi off-road thì dẫn động 4 bánh là hoàn toàn lãng phí.

Ở Úc, thậm chí những nơi lạnh vào mùa đông lại nóng vào mùa hè, cửa sổ màu đen và điều hòa không khí là những thứ bắt buộc. Và nếu bạn sống ở đâu đó mưa thường xuyên thì cần gạt nước mưa cảm biến là sự lựa chọn hợp lý nhưng chắc chắn chúng không phải là một trở ngại.

Bước 5: Lái thử 

Như đã đề cập trước đó, hãy chắc rằng bạn nên mang theo một chiếc ghế trẻ em và tốt nhất là trẻ nên đi cùng bạn khi bạn lái thử xe. Bằng cách đó, bạn sẽ phát hiện ra các vấn đề trước khi mang xe về nhà.

Ngoài ra, bạn cũng phải kiểm tra các cửa sổ xem trẻ có thể nhìn ra ngoài dễ dàng không và có các lỗ thông gió ở phía sau để cung cấp cho hệ thống sưởi và làm mát không (không phải xe nào cũng có các lỗ thông gió)? Và nếu bạn đang lái thử xe khi có con bạn ngồi phía sau, hãy hỏi chúng xem chúng nghĩ như thế nào (tất nhiên là đứa trẻ đã có thể nhận thức được vấn đề). Hoặc thậm chí là bạn có thể ra ghế sau ngồi để cảm nhận rõ hơn.

Bước 6: Tìm hiểu các trang thiết bị trên ô tô


Hầu hết những chiếc xe đời mới ngày nay đều được trang bị rất tốt. Tuy nhiên, một số tính năng là nhất thiết phải có như khả năng khóa các cửa sổ sau để con bạn không thể tự mở/đóng và camera lùi….

Ngăn chứa cốc phía sau có thể rất hữu ích cho những chuyến đi dài, mặc dù nhiều ghế trẻ em cũng có sẵn ngăn đựng cốc. Và nếu máy phát nhạc DVD gắn ở tựa đầu các ghế trước là cứu cánh cho những hành trình dài, máy phát nhạc DVD xách tay có thể sẽ rẻ hơn nhiều.

Bước 7: Ngân sách dành cho chiếc 


Ngân sách rõ ràng là yếu tố quan trọng nhất, chi phối tất cả các vấn đề khi lựa chọn một chiếc xe ô tô gia đình. Vì vậy, hãy tính toán số tiền bạn có và bắt đầu tìm kiếm những chiếc xe trong phạm vi giá đó. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc các chi phí vận hành xe như nhiên liệu, phí dịch vụ hay bảo hiểm.

Nguồn: Banxehoi

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *