Hướng dẫn chi tiết cách tự thay nhớt cho xe ô tô tại nhà

Mỗi dòng xe sẽ có kích thước lọc nhớt khác nhau. Do đó, bạn cần lựa chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình. Bạn nên bôi một lớp dầu quanh miếng đệm cao su trên lọc nhớt để tăng khả năng làm kín và vặn lọc nhớt dễ dàng trước khi thay lọc mới. Bạn chỉ nên đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc sau đó gắn lọc vào vị trí.

Thay dầu động cơ xe ô tô là việc làm đơn giản. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các tài xế, chủ xe có thể tự mình thực hiện công việc này mà không cần phải nhờ đến các thợ chuyên nghiệp.

Những dụng cụ cần thiết để :


– Đội kê

– Nhớt và lọc nhớt mới

– Cờ-lê mở bulong xả nhớt

– Dụng cụ mở lọc nhớt

– Thùng hứng nhớt

– Một tấm bìa cứng lớn

– Chiếc phễu châm nhớt

– Bao tay và dẻ lau

Các bước thực hiện thay nhớt động cơ xe ô tô


Bước 1. Xả nhớt cũ

Tháo bu-lông xả nhớt động cơ xe ô tô

Tháo bu-lông xả nhớt động cơ xe ô tô


Bạn hãy đậu xe trên một nền cứng, bằng phẳng. Sau khi nâng đầu xe lên, bạn hãy sử dụng đội kê hai bên để có đủ không gian cho mình chui vào gầm xe xả nhớt. Bạn không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng vì dầu nhớt nóng có thể bắn vào người bạn và gây bỏng. Ngoài ra, bạn nên lót một tấm bìa cứng ở dưới sàn để hứng nhớt, không làm nhớt bắn ra sàn.

Bước 2. Hứng nhớt xả

Nhấc bu-lông ra và xả nhớt vào thùng.

Nhấc bu-lông ra và xả nhớt vào thùng


Trước khi xả nhớt, bạn cần để thùng đựng nhớt xả nằm đúng vị trí đường nhớt xả vào. Khi tháo bu-lông xả nhớt, bạn có thể nhanh chóng nhấc bu-lông ra, tránh đường cho nhớt xả vào thùng hoặc có thể lót một tấm lưới trên miệng thùng sau đó nhấc bu-lông ra. Bạn cần để nhớt xả chảy hết vào thùng để đảm bảo khi thay nhớt mới, nhớt mới không bị lẫn quá nhiều nhớt cũ. Sau đó, bạn hãy vặn vừa đủ chặt bu-lông xả nhớt.

Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ

Mở lọc nhớt bằng dụng cụ đúng kích cỡ.

Mở lọc nhớt bằng dụng cụ đúng kích cỡ

Bạn hãy sử dụng dụng cụ đúng kích thước để mở lọc nhớt. Sau khi tháo lọc nhớt, hãy đổ hết nhớt trong lọc vào thùng nhớt xả.

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

Bạn cần thay lọc nhớt mới phù hợp với xe của mình.

Bạn cần thay lọc nhớt mới phù hợp với xe của mình

Mỗi dòng xe sẽ có kích thước lọc nhớt khác nhau. Do đó, bạn cần lựa chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình. Bạn nên bôi một lớp dầu quanh miếng đệm cao su trên lọc nhớt để tăng khả năng làm kín và vặn lọc nhớt dễ dàng trước khi thay lọc mới. Bạn chỉ nên đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc sau đó gắn lọc vào vị trí. Để dầu không bị chảy ra ngoài, bạn nên lưu ý giữ cho chiếc lọc thẳng đứng. Khi lắp lọc dầu, bạn có thể dùng tay vặn chặt sau đó dùng dụng cụ mở lọc để xiết đến khi thấy vừa đủ. Với bộ lọc nhớt, bạn không cần xiết chặt quá vì có thể sẽ làm đứt vòng đệm cao su, gây khó khăn hơn khi thay thế sau này.

Bước 5. Châm nhớt động cơ

Bạn nên châm lượng nhớt mới ít hơn một chút so với quy định trong sách hướng dẫn.

Bạn nên châm lượng nhớt mới ít hơn một chút so với quy định trong sách hướng dẫn


Trước khi tiến hành châm nhớt, bạn hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết lượng nhớt cần dùng cho động cơ của xe mình đồng thời, bạn cũng nên lưu ý cách nhận biết và sử dụng đúng các loại dầu nhớt xe ô tô để sử dụng cho phù hợp. Khi châm nhớt mới, bạn cần lưu ý không nên châm đúng lượng nhớt như quy định mà nên châm ít hơn vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt cũ ở các chi tiết máy không chảy ra hết được khi xả nhớt.

Bước 6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi thay nhớt mới, bạn nên khởi động xe để các chi tiết được bôi trơn.

Sau khi thay nhớt mới, bạn nên khởi động xe để các chi tiết được bôi trơn


Sau khi thay nhớt mới, bạn cần khởi động xe để toàn hệ thống được bôi trơn. Nếu xe của bạn có hệ thống báo thời gian thay nhớt thì hãy cài đặt lại thời gian nhắc thay nhớt cho lần sau.

Lưu ý an toàn: Bỏng dầu là một tai nạn vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, những người giàu kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi đều khuyên trước khi thay dầu cho xe, bạn cần đảm bảo dầu cũ trong động cơ cần thay đã nguội.

 

Nguồn: Danhgiaxe

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *