Tìm hiểu 10 xe ế ẩm trong năm 2012 (p1)

 

Trên thực tế, không chỉ Lifan 520 mà khá nhiều dòng xe nhập khẩu lẫn lắp ráp trong nước có xuất xứ từ Trung Quốc đều đã và đang gặp khó khi lấy lòng khách hàng Việt,

Thị trường gặp khó vì thuế, phí khiến những dòng xe vốn không đắt khách càng trở nên ế ẩm. Có những dòng xe cả năm chẳng bán nổi một chiếc, hoặc có doanh số dưới 10. Dưới đây là những mẫu xe ế nhất năm theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong 11 tháng của năm 2012:

 • 1

   Lifan 520

  Doanh số: 0

   

  Bạn muốn tìm kiếm những thông tin về kinh doanh, kinh tếcông nghệ mới nhất ? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào Tin tức mới nhất này để bổ sung kiến thức cho riêng mình!!!

   

   
   

  10 xe ế ẩm trong năm 2012 tại Việt Nam

  Nếu năm ngoái, dòng xe từ Trung Quốc này còn bán được 4 xe thì năm nay chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Có thể nói, dòng xe này chính thức đã bị khai tử tại Việt Nam. Xuất xứ từ Trung Quốc, kiểu dáng kém hấp dẫn, giá không rẻ và chất lượng còn nhiều điều phải nói chính là những yếu tố khiến khách hàng Việt quay lưng lại với mẫu xe này. 

  Trên thực tế, không chỉ Lifan 520 mà khá nhiều dòng xe nhập khẩu lẫn lắp ráp trong nước có xuất xứ từ Trung Quốc đều đã và đang gặp khó khi lấy lòng khách hàng Việt, bởi sự thua sút về thương hiệu, thiếu đặc sắc về kiểu dáng thiết kế và nhiều quan ngại về vấn đề chất lượng.

 • 2

  Kia Cadenza

  Doanh số: 1 xe

  10 xe ế ẩm trong năm 2012 tại Việt Nam ( Phần 1 ) - 1

  Khác với Lifan 520, Kia Cadenza ít khách không phải vì vấn đề chất lượng hay thương hiệu mà đơn giản dòng xe này được Trường Hải nhập về chủ yếu để làm hình ảnh chứ không phải nhắm tới mục tiêu doanh số.  

  Ra mắt từ tháng 11/2011, cho tới nay sau đúng 1 năm có mặt trên thị trường, Kia Cadenza tiêu thụ được đúng 1 xe. Có giá khoảng 1,4 tỷ đồng, Kia Cadenza gần như không có cửa cạnh tranh với các mẫu xe sang đến từ Đức thuộc các thương hiệu như Audi, Mercedes hay BMW.

  Dù được xếp vào dạng siêu ế nhưng Kia Cadenza vẫn ít nhiều hoàn thành nhiệm vụ tạo sự đa dạng về sản phẩm cũng như giúp Kia Trường Hải nâng điểm về thương hiệu trong mắt khách hàng.

 • 3

  Toyota FT 86

  Doanh số: 5 xe

  10 xe ế ẩm trong năm 2012 tại Việt Nam ( Phần 1 ) - 2

  Việc xếp Toyota FT 86 vào vị trí thứ 3 trong top các mẫu xe ế nhất năm 2012 có phần oan ức bởi dòng xe này mới chỉ có mặt trên thị trường từ đầu tháng 6/2012 nhưng với doanh số 5 xe trong 6 tháng, cũng khó để gọi FT-86 là đắt hàng.  

  Xét trong phân khúc xe thể thao hai cửa, FT-86 là một lựa chọn không tồi cả về thương hiệu, thiết kế lẫn giá bán. Tuy nhiên, được đưa về Việt Nam đúng thời điểm thị trường suy giảm mạnh, FT-86 có thể được coi là xuất hiện không đúng thời điểm.

  Bên cạnh đó, mục đích của việc Toyota đưa dòng xe này về nước được nhiều người nhận định là để làm hình ảnh nhiều hơn là để bán. Vì thế, dù có đứng thứ 3 về độ ế, FT-86 cũng không hẳn là thất bại tại thị trường Việt Nam.

 • 4

  Kia Carnival

  Doanh số: 6 xe 

  10 xe ế ẩm trong năm 2012 tại Việt Nam ( Phần 1 ) - 3

  Khác với người anh em Cadenza, Carnival có thể coi là một dòng xe thất bại của Kia tại Việt Nam. Dòng xe này sở hữu thiết kế hợp lý và mức giá tương đối cạnh tranh nhưng với tâm lý mua theo số đông và những thói quen mua sắm khó lí giải của khách hàng Việt, Kia Carnival gần như bị lãng quên trên thị trường.

 • 5

  Chery Riich M1

  Doanh số: 9 xe  

  10 xe ế ẩm trong năm 2012 tại Việt Nam ( Phần 1 ) - 4

  Giảm doanh số gần một nửa so với năm ngoái, Cherry Riich M1 tiếp tục bị bỏ rơi tại thị trường Việt Nam. Dù có giá thuộc dạng thấp nhất nhì trong dòng xe nhỏ, Riich M1 vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng không có khách hàng bởi cái tiếng “xe Tàu” cũng như sự thiếu ấn tượng về thiết kế lẫn chất lượng.

  Giống như Lifan 520, việc dòng xe này gần như không có khả năng cạnh tranh trong phân khúc xe nhỏ đang có rất nhiều lựa chọn như Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai Eon Hyundai i10… là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Tin Tức Doanh nghiệp
  Pháp luật Đời Sống
  Chính Sách – Quản Lý
  Chuyện Doanh Nhân
  Tin Tức Giáo dục

  BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

  BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *